Tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 nhanh và đơn giản nhất

Tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 là một trong những cách vô cùng hữu hiệu để tăng tốc Windows, giúp dung lượng và tài nguyên của máy tính được cải thiện hơn và hạn chế tình trạng máy bị đơ hay hoạt động chậm. Bởi có khi bạn sẽ các bạn chẳng bao giờ đụng tới những ứng dụng này nhưng nó lại chiếm một tài nguyên lớn của hệ thống. Vậy hãy theo dõi bài viết hôm nay của Thủy hử chi mộng để tìm ra những cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 nhanh và đơn giản nhất nhé.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-win-10

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 từ Settings

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa.

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 từ Settings

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào Privacy để thiết lập các thay đổi.

Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào Privacy để thiết lập các thay đổi.

Bước 3: Dưới mục Privacy, click chuột vào Background apps từ khung bên trái cửa sổ để kiểm tra những ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống Windows.

Ở khung bên phải, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính như Calendar, Maps, Alartm & Clock…

Bước 4: Để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10, gạt thanh ngang sang trái để chuyển về chế độ Off ở tất cả các ứng dụng, như vậy là bạn đã tắt chế độ chạy nền trên Win 10 của các app đó.

Lưu ý với người dùng, chúng ta chỉ có thể tắt ứng dụng chạy ngầm được cài đặt sẵn trên hệ thống mà thôi. Bạn không thể áp dụng cách thức này với những ứng dụng chạy bên thứ ba như trình duyệt Chrome, Firefox, nhưng bạn có thể tắt chạy nền trình duyệt Microsoft Edge trên máy tính Windows 10.

Ngoài ra chúng ta có thể mở Task Manager để kiểm tra những ứng dụng nào đang chiếm dụng tài nguyên nhiều trên máy tính, bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Tắt ứng dụng ngầm win 10 bằng Local Group

Nếu đang sử dụng các phiên bản Windows 10 Pro, Enterprise hoặc Education, thì bạn hãy dùng ngay Local Group Policy để vô hiệu hóa các ứng dụng chạy ngầm trong windows 10

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2: Nhập lệnh sau vào và nhấn Enter: gpedit.msc

Bước 3: Tìm App Privacy theo điều hướng sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > App Privacy.

Bước 4: Khi điều hướng tới App Privacy, tìm tùy chọn Let Windows apps run in the background nằm ở khung bên phải.

Bước 5: Nhấp đúp vào Let Windows apps run in the background để xuất hiện một cửa sổ mới, bạn nhấp vào tùy chọn Enabled ở phía trên bên trái cửa sổ.

Bước 6: Tiếp theo, quan sát xuống phía dưới phần Default for all apps, bạn click vào menu thả xuống và chọn Force Deny.

Bước 7: Nhấp vào Apply sau đó OK và khởi động lại PC của bạn để lưu các thay đổi.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên win 10 bằng cách sử dụng Registry

Lưu ý: Bạn nên sao lưu registry trước khi thực hiện thay đổi bằng cách này.

Bước 1: Mở Registry Editor trên Windows.

Bước 2: Điều hướng theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE > SOFTWARE > Policies > Microsoft > Windows > AppPrivacy.

Bước 3: Nếu bạn không thấy khóa AppPrivacy thì hãy tạo nó. Nhấp chuột phải vào khoảng trống ở khung bên phải. Bạn click chuột phải chọn New > DWORD (32-BIT) Value, đặt tên là LetAppsRunInBackground.

Bước 4: Tiếp theo khi đã tạo xong, bạn nhấp đúp vào nó, ở cửa sổ mới xuất hiện, đổi giá trị tại ô Value data thành 2, bấm OK.

Ngược lại, nếu bạn đổi ý, muốn cho phép các ứng dụng chạy lại trong nền, hãy xóa khóa LetAppsRunInBackground hoặc thay đổi giá trị của nó thành 0.

Tắt phần mềm chạy ngầm trên win 10 bằng Battery Saver Mode

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa.

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào System để thiết lập các cài đặt trên hệ thống.

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, trong danh sách bên trái bạn nhấp chọn thiết lập Battery.

Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải mục Battery saver, theo dõi phần Battery saver status until next charge và bật chế độ này lên (ON). Đây là chế độ tiết kiệm pin, khi bạn bật lên, windows 10 sẽ được tắt hết các ứng dụng chạy nền từ Microsoft Store.

Lời kết

Việc để ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 có thể giúp chúng ta mở các ứng dụng nhanh hơn, nhưng cũng là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm, ì ạch do những ứng dụng chạy nền sẽ chiếm dụng khá lớn tài nguyên trên hệ thống.

Tốt nhất người dùng nên tắt hoàn toàn những ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 hay bất cứ hệ thống Windows nào, để tránh hiện tượng máy tính hoạt động chậm. Chúc các bạn thực hiện thành công!